top of page

ตัดเล็บผิด ชีวิตเปลี่ยน! ป้องกันเล็บขบ เช็กให้ชัวร์ สาวๆที่ตัดเล็บอยู่ ตัดผิดวิธีอยู่หรือเปล่า?

Urban beauty gorup ขอนำสูตร วิธีตัดเล็บ และตกแต่งเล็บฉบับมือ Urban Nail มาฝาก สาวๆจ๋ารู้หรือไม่ว่า "การตัดเล็บ" เป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาดและตัดแต่งเล็บเราให้แลดูเป็นทรงได้รูปดูดีอยู่เสมอ แต่สาวๆ จำนวนไม่น้อยก็คงจะปวดใจจากการตัดเล็บอยู่หลายครั้ง

แต่วันนี้ไม่ต้องสับสนและเจ็บปวดกันอีกต่อไปแล้วค่ะ เราจะพาสาวๆ มาดูการตัดเล็บให้ถูกวิธี ไปดูซิต้องทำยังไง? การตัดเล็บด้วยตัวเองของสาวๆ ก็สามารถมีทรงเล็บที่สวยได้ มาดูกันค่ะ


การตัดเล็บเท้าต้องตัดตรง แต่ก็ไม่ต้องตรงมากเกินไปจนปลายทั้งสองข้างแหลมและคมจนทิ่ม

รองเท้านะจ๊ะพวกเธอ โดยตัดไม่ชิดเนื้อมากเกินไปเช่นเดิม และหากมีสิ่งสกปรกตามซอกเล็บจริงๆ ถ้าเป็นแบบผิดวิธีล่ะก็เตรียมตัวมา Urban Nail กันได้เลยเพราะว่าเราดูแลเล็บอย่างมืออาชีพ อุปกรณ์ครบครัน รับรองสาวๆ จะกลับมาใส่รองเท้าแบบปิดเท้าได้อย่างสบายใจ

การตัดทรงโค้งแบบเล็บมือเพราะการตัดเล็บเท้าที่เข้ามุมโค้งจนเกินไป เมื่อเล็บเท้ายาวขึ้นก็จะยาวจนจิกหนังข้างเท้าทำให้เราเจ็บปวดจากการโดนจิกนั้นหรือที่เราเรียกว่า "เล็บขบ" นั่นเองค่ะ นอกจากนั้นหนังบริเวณเล็บเท้าที่ตัดออกก็ควรตัดเพียงส่วนที่ยื่นออกมาจากผิว ตัดให้สั้นลง ไม่กุดเกินไป เพราะหากตัดลึกเกินไปก็จะกินลึกเข้าไปที่ผิวหนัง ติดเชื้อและสิ่งสกปรกได้ง่าย แต่ถ้าหากไม่กำจัดเลย เวลาที่หนังค่อยๆ แข็งขึ้น ก็จะตัดยากขึ้นและกลายเป็น "หนังขบ" นั่นเองค่ะ


ขั้นตอนการ "ตัดเล็บ" อย่างมืออาชีพ
  1. ตะไบเล็บให้ได้รูปทรงตามที่ต้องการก่อน หากเป็นที่ตะไบเล็บทั่วไป สามารถตะไบไปมาได้ แต่ถ้าเป็นตะไบเหล็ก แนะนำว่าให้ตะไบไปในทิศทางเดียว จะทำให้เล็บไม่คมและเป็นทรงสวยกว่า

  2. นำกรรไกรตัดหนังมาตัดหนังรอบๆ เล็บและจมูกเล็บส่วนเกินออก อย่าตัดมากเกินไป อาจเข้าเนื้อและทำให้เป็นแผลติดเชื้อได้

  3. เล็บเท้าให้ตัดแบบไม่สั้นกุดจนเกินไป และตัดเป็นทรงตรง หากตัดเป็นทรงโค้ง เวลาเล็บยาวออกมามันอาจจะทิ่มลงแล้วกลายเป็นเล็บขบได้ ให้ใช้ที่เขี่ยเล็บที่อยู่ในที่ตัดเล็บ เขี่ยสิ่งสกปกรกออกมาด้วย แต่ห้ามงัดซอกเล็บลึกจนเกินไป เพราะนอกจากจะทำให้เป็นเล็บขบง่ายแล้ว ยังอาจทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้อีกด้วย

พอตัดเล็บเสร็จแล้ว อย่าลืมบำรุงเล็บเราให้แข็งแรง โดยการให้สารอาหารกับเล็บด้วยครีมบำรุง (Hand Gel) ช่วยบำรุงเล็บให้แข็งแรงและฟื้นฟูสภาพจากการทาเล็บเป็นประจำ


Urban แนะนำ

1# ควรตัดเล็บหลังอาบน้ำเสร็จ

หลังจากอาบน้ำเสร็จ เล็บของเราจะมีความอ่อนนุ่มและง่ายต่อการเล็มด้วยกรรไกรตัดเล็บ ซึ่งขนาดของกรรไกรก็ควรเป็นขนาดที่พอดี ไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป

2# ตัดทีละนิด เริ่มจากปลายเล็บ ลดปัญหาเล็บฉีก

อย่าเพิ่งดันกรรไกรตัดเล็บเข้าไปตัดด้านในสุดก่อน ให้เริ่มตัดจากปลายแล้วค่อยๆ เล็มออกทีละนิด ไม่อย่างนั้นเล็บอาจฉีกและเกิดการบาดเจ็บได้

3# ตัดให้ความยาวพอดีกับปลายนิ้ว

หน้าที่ของเล็บคือการปกป้องปลายนิ้วที่บอบบางของเรา หากตัดให้สั้นกว่า ปลายนิ้วของเรามีโอกาสเสียดสีกับรองเท้าที่ใส่ทั้งวัน อาจเกิดอาการบวม หรืออาจทำให้เล็บที่กำลังงอกใหม่บิดเบี้ยวผิดรูปได้ เป็นสาเหตุของอาการเล็บขบที่สร้างความเจ็บปวดได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

4# ตัดเป็นแนวตรง ไม่ตัดมุมเล็บให้โค้งเข้าหาเนื้อ

ใครที่ชอบตัดเล็บทรงโค้งแบบที่ว่าไม่เหลือมุมเล็บเลย…ฟังทางนี้ นี่เป็นสาเหตุที่ทำให้เล็บงอกใหม่ทิ่มไปที่ซอกเล็บและกลายเป็นเล็บขบได้ ซึ่งอาการเล็บขบนอกจากสร้างความเจ็บปวดแล้ว มันสามารถอัพเลเวลกลายเป็นหนองอักเสบจนถึงขึ้นถอดเล็บเลยนะ แค่คิดก็เจ็บแปร๊บแล้ว!


และนี่คือวิธีการตัดเล็บที่ถูกต้อง ที่สามารถใช้ได้ทั้งเล็บมือและเล็บเท้า แต่สำหรับเล็บเท้าจะค่อนข้างซีเรียสกว่า เพราะมักจะถูกเสียดสีอยู่ในรองเท้าเป็นประจำ เป็นยังไงล่ะ! อย่ามองว่าการตัดเล็บเป็นเรื่องเล็กๆ เพราะความจริงแล้วมันสามารถสร้างปัญหาใหญ่ให้กับชีวิตเราได้ เพียงแค่เราดูแลเล็บให้สะอาด ตัดเล็บให้ถูกวิธี แค่นี้ก็ไม่ต้องทรมานกับอาการบวมอักเสบหรือเล็บขบแล้วล่ะReview เล็บสวยๆ จาก Urban Nails Extension


16,008 views0 comments
bottom of page