top of page

การดูแลรักษา หลังต่อขนตา ทำยังไงไปดู!


ต่อขนตา ดูแลรักษาอย่างไร?

คำถามยอดฮิต…มากจ้าแม่ !!! หลังจากเข้ารับบริการต่อขนตาแล้วควรดูแลรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพราะอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ทำให้เกิดการแพ้หรือระคายเคืองได้ โดยมีวิธีการดูแลรักษาดังนี้หลังจากต่อขนตา ห้ามให้ขนตาโดนน้ำ…จริงมั้ย !? จริงจ้าห้ามโดนน้ำ…จนกว่าเวลาจะผ่านไปอย่างน้อย 24 ชั่วโมงนะจ้ะสาวๆล้างหน้าในอุณหภูมิปกติ หลีกเลี่ยงการอาบน้ำที่ทำให้น้ำโดนขนตาโดยตรง เช่น การเปิดน้ำฝักบัวรดใส่หน้า ใช้ชำลีเช็ดเบาๆ และหลีกเลี่ยงการใช้ออยล์เช็ดบริเวณรอบดวงตา ไม่ควรขยี้ตา ถอน หรือดึงขนตาปลอมออก เพราะอาจทำให้ขนตาจริงหลุดติดมาด้วย

แปรงขนตาอย่างสม่ำเสมอ

สาวๆจ๋าหลีกเลี่ยงการดัดขนตาหรือปัดมาสคาร่า เพราะกาวที่ติดขนตามีส่วนทำให้ขนตาจริงหักง่าย หากดัดขนตาหรือปัดมาสคาร่า อาจทำให้ขนตาจริงหลุดร่วงง่ายนะจ้ะ…สาวๆสายดื้อโปรดฟังกันน้า

หลีกเลี่ยงการอบเซาน่า (Sauna) แช่อ่างน้ำร้อน หรือพ่นไอน้ำบริเวณผิวหน้า เพราะอาจทำให้กาวต่อขนตาเสื่อมสภาพจนขนตาหลุดได้ หากต้องการบำรุงผิวด้วยวิธีดังกล่าว แนะนำให้ใช้สำลีปิดรอบดวงตาไว้ก่อน

ขนตาปลอมอยู่ได้นานแค่ไหน?

สาวๆที่ชอบต่อขนตาปลอมแบบถาวรควรไปเติมขนตาปลอมทุก 2-3 สัปดาห์เพื่อคงความหนาเอาไว้

เนื่องจากอายุการใช้งานขนตาปลอมของแต่ละคนจะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับวัฎจักรการเจริญเติบโตของขนตาจริง ถ้าสาวๆที่ขนตายาวเร็ว ขนตาปลอมของคุณก็จะหลุดออกมาเร็ว และต้องเติมขนตาปลอมบ่อยขึ้นด้วย โดยเฉลี่ยแล้วขนตาของคนเราจะผลัดประมาณวันละ 5-7 เส้น หรือ 70-90 เส้นภายใน 2 สัปดาห์ หากเติมขนตาปลอมภายหลังจาก 4 สัปดาห์ หรือเมื่อขนตาปลอมหลุดหมดแล้ว ถือเป็นการเติมใหม่ทั้งหมด


ข้อดีของการต่อขนตา

  1. ใครมีปัญหาขนตาสั้น ดัดขนตาด้วยที่ดัดขนตาทีไรแล้วรู้สึกว่าไม่เวิร์ก แม้จะใช้มาสคาร่ารุ่นที่ต่อเส้นขนตาด้วยไฟเบอร์ก็ยังไม่ตอบโจทย์อยู่ดี การต่อขนตาจะช่วยตัดปัญหานี้ได้ ทำให้คุณมีขนตาที่งอนเด้งทุกวัน

  2. การต่อขนตาช่วยประหยัดเวลาในการแต่งหน้า เพราะสามารถข้ามขั้นตอนในการปัดมาสคาร่าไปได้เลย แค่ตื่นมาก็มีขนตาที่สวยเด้งแบบไม่ต้องดัดหรือปัดมาสคาร่า

  3. ใครที่เชื่อเรื่องโหงวเฮ้งบนใบหน้า การต่อขนตาเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถปรับโหงวเฮ้งของใบหน้าให้ดูดีและโดดเด่นได้ ช่วยแก้ปัญหาตาตกหรือโหงวเฮ้งไม่ดี

  4. การต่อขนตาช่วยปรับลุคให้ใบหน้าดูหวานขึ้นอัตโนมัติ แม้จะไม่แต่งหน้าเลย แต่การมีขนตาที่งอนสวยอย่างเป็นธรรมชาติตลอดเวลาจะช่วยยกระดับให้ใบหน้าดูดีแบบไม่ต้องพยายาม

  5. สำหรับคนที่ชอบออกกำลังกาย หมดกังวลเรื่องการหลุดของขนตา เพราะกาวที่ใช้ต่อขนตานั้นมีประสิทธิภาพในการกันน้ำกันเหงื่อได้ดี แต่การดูแลรักษาขนตาให้งอนเด้งเหมือนเดิมนั้นต้องคอยแปรงขนตาให้อยู่ทรงอยู่เสมอ

ต่อขนตา อันตรายไหม?

สาวๆสาวใหญ่สามารถต่อขนตาได้โดยไม่เกิดอาการแพ้ แต่จะมีสาวๆบางกลุ่มที่แพ้สารเคมี เช่น สารฟอร์มาลดีไฮด์ ซึ่งเป็นส่วนผสมของกาวติดขนตา หรือแพ้เครื่องมือที่ใช้ต่อขนตาเช่นกัน โดยอาจมีอาการระคายเคืองหลังจากการติดขนตาได้

นอกจากนี้เมื่อขนตาปลอมหลุดร่วง จะไม่หลุดทีเดียวทั้งหมด แต่จะหลุดทีละเส้นหรือทีละช่อ ทำให้มีโอกาสขนตาแหว่งได้ ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อขนตาปลอมหลุดอาจดึงขนตาจริงให้หลุดออกมาด้วยก็ได้ ซึ่งกว่าขนตาจริงจะงอกใหม่ต้องใช้เวลาประมาณ 4-8 สัปดาห์ ดังนั้นจึงต้องศึกษาอัตราความเสี่ยงนี้ให้ดีก่อนตัดสินใจ

สามารถถอดขนตาปลอมออกเองได้หรือไม่?

หากรู้สึกระคายเคืองจากการต่อขนตาถาวร หรือรู้สึกว่าขนตาที่ต่อมาไม่เข้ากับใบหน้า สามารถถอดขนตาถาวรด้วยตัวเองได้ ด้วยการใช้น้ำอุ่นจัดหรือเบบี้ออยล์ชุบสำลีแล้วเช็ดที่ขนตาเบาๆ ประมาณ 30-45 นาที ความร้อนและน้ำมันในเบบี้ออยล์จะช่วยคลายกาวออกโดยไม่ทำให้ขนตาจริงเสียหาย

ข้อเสียของการต่อขนตา

  1. หลังต่อขนตาอาจรู้สึกไม่เป็นธรรมชาติเหมือนเดิม บางคนจะรู้สึกเหมือนมีอะไรบังตาหรือรบกวนสายตาตลอดเวลา

  2. หากเผลอกะพริบตาแรงๆ หรือเผลอขยี้ตาจะทำให้รู้สึกเจ็บเหมือนมีอะไรมาทิ่มเปลือกตา ซึ่งสร้างความรำคาญไม่น้อย

  3. เมื่อต่อขนตาแล้ว การล้างหน้าด้วยออยล์หรือคลีนซิ่งบาล์มจะทำไม่ได้เลย เพราะการใช้ออยล์ล้างหน้าจะเสี่ยงในการหลุดล่อนของขนตา ทำให้ไม่ติดทนนาน

  4. เมื่อใช้อายไลเนอร์ ต้องระวังในการเช็ดทำความสะอาดบริเวณเปลือกตาเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า เพราะขยี้หนักไปก็จะรู้สึกเจ็บหรือระคายเคือง แต่ถ้าเช็ดเบาไป อายไลเนอร์ก็จะออกไม่หมด ทำให้การลบเครื่องสำอางไม่สะอาดหมดจด

  5. ขนตาจริงอาจเสี่ยงต่อการหลุดหรือขาดได้หากมีการดึงหรือเช็ดขนตาที่รุนแรงเกินไป จึงค่อนข้างต้องใช้ความใส่ใจในการดูแลเป็นอย่างดี

5,223 views0 comments
bottom of page